Mặc dù thị trường bất động sản chưa thực sự nóng trở lại, nhưng đã xuất hiện một vài trường hợp chốt cọc “nhanh như chớp” lãi vài trăm triệu đồng.

Xuất hiện những trường hợp lướt cọc lãi trăm triệu đồng

Cách đây chỉ 1 năm, phân khúc đất nền ở các khu vực đều rơi vào trầm lắng, thậm chí có nơi gần như “đóng băng”. Theo đó nhiều nhà đầu tư phải giảm giá 20 – 30% hoặc nhiều hơn với mong muốn tìm được khách mua. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi thị trường đã xuất hiện nhiều điểm sáng, phân khúc đất nền lại được các nhà đầu tư ưa chuộng trở lại, nhất là tại các khu vực vùng ven thành phố lớn như Hà Nội hoặc nơi có hạ tầng được phát triển. Thậm chí, nhiều trường hợp người mua lướt cọc đã lãi ngay trăm triệu đồng trong thời gian ngắn.

Đơn cử, anh Nguyễn Thanh Hiếu (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chỉ trong nửa tháng trở lại đây anh đã “lướt cọc” thành công 2 lô đất với mức chênh vài trăm triệu đồng.

“Cuối tháng 3, tôi đặt cọc mua lô đất 70m2 tại mặt đường 24m thuộc địa bàn Phú Lương (Hà Đông) với mức giá 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau tôi liên tục nhận được cuộc gọi từ môi giới muốn mua lại với giá chênh 500 triệu đồng. Thấy chỉ mới vài ngày đã có lãi nên tôi đồng ý chuyển cọc sang cho người mua mới luôn”, anh Hiếu nói.

Sau khi chốt thành thương vụ trên, anh Hiếu tiếp tục đặt cọc mua 2 lô đất phân lô tại Hà Đông với giá trị 4 tỷ đồng/lô, diện tích 48 – 50m2. “Vừa đặt cọc ngay hôm sau đã có người hỏi mua 1 lô với giá chênh 300 triệu đồng, tôi đồng ý bán luôn. Thời gian gần đây nhiều người đổ về khu vực này mua đất nên giao dịch rất nhanh chóng. Hiện tại tôi vẫn còn giữ lại 1 lô đất để xem xét thêm tình hình thị trường”, anh Hiếu chia sẻ.

Tương tự, anh Trần Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, giữa tháng 3 gia đình anh có một khoản tiết kiệm nên muốn tìm mua đất ven đô mua tích sản. Được bạn giới thiệu một lô đất có diện tích 60m2 với mức giá 3,7 tỷ đồng tại xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội), anh Hà nhanh chóng xuống tiền đặt cọc. Song, chỉ hơn 1 tuần đã có khách hỏi mua chênh 350 triệu đồng, anh Hà đã đồng ý sang nhượng hợp đồng đặt cọc.

“Mảnh đất của tôi cách khu vực xây dựng vành đai 4 không xa nên có nhiều người hỏi mua. Hiện tại tôi đang muốn vay thêm để mua được mảnh đất có vị trí đẹp hơn”, anh chia sẻ.

Thực tế, thời gian gần đây tại các khu vực vùng ven Hà Nội xuất hiện nhiều nhà đầu tư bắt đầu đi săn đất nền. Theo đó, giá đất tại một số nơi đã rục rịch tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, việc nhà đầu lướt cọc đã lãi vài trăm triệu đồng mới chỉ là hiện tượng lẻ tẻ. Để đất nền bước vào chu kỳ đồng loạt tăng giá vẫn cần thêm thời gian.

Anh Vũ Thanh Tùng, chủ một phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội xác nhận, gần đây nhiều nhà đầu tư đã kéo về vùng ven Hà Nội, nơi có Vành đai 4 chạy qua hoặc các huyện có chủ trương lên quận để tìm mua đất.

“Tôi cũng ngỡ ngàng khi đầu năm lượng người tìm mua đất nền vùng ven tăng đột biến. Thậm chí, nhiều lô đất cách đây khoảng 1 năm giảm giá cũng không có người hỏi mua nhưng đến nay có những lô vừa xuống tiền chốt cọc đã có người hỏi mua lại ngay”, anh nói.

Giá đất sẽ tăng từ giữa năm nay?

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, cuối năm 2023 khi nhận định về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, Batdongsan.com.vn từng dự báo đất nền sẽ là một trong số những phân khúc phục hồi chậm và cần nhiều thời gian để lấy lại thanh khoản so với căn hộ, nhà riêng và nhà mặt phố. Tuy nhiên, khả năng cao là “mùa xuân” của đất nền đang đến sớm hơn những gì mà thị trường từng kỳ vọng.

Ông Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi từng đưa ra dự báo đất nền khả năng là phân khúc có sự cải thiện chậm nhất thị trường, sớm nhất phải từ cuối năm 2024 trở đi mới có tín hiệu. Tuy nhiên phân khúc này đã cho thấy sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua” đã trở lại. Trong 3 tháng đầu năm thị trường xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 2 năm nay”.

Theo ông Tuấn, hiện nay giá đất nền vẫn đang ổn định, nhưng càng về cuối quý 1, số lượng các nhà đầu tư có sẵn tiền đi gom hàng và đi tìm mua đất nên càng nhiều lên. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng. Nhiều đơn vị môi giới đất nền cũng đã xác nhận là giá đất nền có sự điều chỉnh ngay trong tháng 3 này.

Thanh Phong – An ninh Tiền Tệ

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *